Thông tin về vụ cáp treo vào hang động Sơn Doong

Thứ hai - 12/06/2017 20:27
Quanh dư luận xây dựng cáp treo xuyên Sơn Đoòng 06:56 ngày 21 tháng 01 năm 2017 TP
 - Ngày 20/1, ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết: Việc xây dựng cáp treo xuyên hang Sơn Đoòng và 12 sân golf gần đó như Giáo sư Tiến sỹ Tạ Hoài Phương phát biểu trên các phương tiện truyền thông là chưa có cơ sở. Đến nay tỉnh Quảng Bình chưa có chủ trương, quyết định nào liên quan đến vấn đề này. Ông Hồ An Phong khẳng định: “Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có diện tích 123.300 ha có nhiều vị trí hiểm trở không thể đi lại được thì việc xây dựng tuyến cáp treo là có thể. Còn việc làm cáp treo xuyên hang, bất cứ hang nào kể cả hang Sơn Đoòng là không thể làm được và nếu làm được thì cũng không thể chấp nhận được. Việc xây dựng một công trình như vậy phải tuân thủ quy định của pháp luật, phải được đánh giá tác động môi trường, phải được sự đồng ý của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và ý kiến của UNESCO. Chúng ta hoàn toàn yên tâm về điều này”.
 

Theo: http://m.tienphong.vn/xa-hoi/quanh-du-luan-xay-dung-cap-treo-xuyen-son-doong-1114469.tpo

Muốn xây cáp treo ở Sơn Đòong, phải xin ý kiến Thủ tướng 06:47 ngày 20 tháng 01 năm 2017 TP
- Lãnh đạo Bộ VH-TT-DL tuyên bố như vậy sau khi trên mạng internet lan truyền thông tin UBND tỉnh Quảng Bình dự định cho xây cáp treo tại hang Sơn Đoòng. Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nói với Vietnam Plus trong bản tin phát đi ngày 19/1: “Quan điểm của Bộ VH-TT-DL là việc bảo vệ các di sản thiên nhiên và văn hóa phải luôn đi đôi và gắn liền với việc phát huy giá trị của di sản, phục vụ con người, mang lại lợi ích về kinh tế, đồng thời tuân thủ các quy định của Luật Di sản văn hóa và Công ước quốc tế về bảo tồn di sản văn hóa và tự nhiên của UNESCO mà Việt Nam đã tham gia ký kết.” Tuy nhiên, theo bà thứ trưởng, đối với một khu vực có giá trị đặc biệt và nhạy cảm như hang Sơn Đoòng cũng như Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng việc đầu tư, phát triển, trong đó có dự án xây dựng cáp treo phải có ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan. Đồng thời phải “báo cáo, xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Quá trình xem xét các dự án phải đặc biệt chú ý đến tác động môi trường và văn hóa-xã hội của cả khu vực, đảm bảo phát triển bền vững”. A.M
Theo: http://m.tienphong.vn/cong-nghe/muon-xay-cap-treo-o-son-doong-phai-xin-y-kien-thu-tuong-1114154.tpo
 
hang son doong cave vietnam1 9618 1484627311 IFDC jpg

Quảng Bình bác tin xây cáp treo vào Sơn Đoòng 06:19 ngày 18 tháng 01 năm 2017
Lãnh đạo tỉnh và ngành du lịch Quảng Bình khẳng định không xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng, bác bỏ thông tin đang lan trên mạng xã hội. Quảng Bình bác tin xây cáp treo vào Sơn ĐoòngSơn Đoòng được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh xác nhận là hang động lớn nhất thế giới. Ảnh: NatGeo. Mạng xã hội đang lan truyền thông tin tỉnh Quảng Bình duyệt dự án xây dựng tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng và đã có đơn vị nhận khởi công ngay sau Tết. Nhiều người lên tiếng phản đối và kêu gọi giữ nguyên sự nguyên sơ của hang động lớn nhất thế giới này. Ông Trần Tiến Dũng, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Bình, hôm nay cho biết: “Tỉnh chưa có chủ trương cũng như chưa có kế hoạch xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng”. Ông Dũng nhấn mạnh dự án muốn thực hiện phải qua nhiều quy trình, xin ý kiến các bộ ngành và đặc biệt cần sự đồng ý của UNESCO. Ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình, cũng bác bỏ thông tin "cáp treo vào Sơn Đoòng" và cho biết địa phương chỉ đang kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng cáp treo ở khu vực Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. "Không có chuyện xây cáp treo vào Sơn Đoòng vì đây là tài nguyên thiên nhiên vô giá cần được bảo tồn", ông cho biết. Ông Kỳ cho hay ý tưởng xây dựng cáp treo cho Vườn quốc gia cũng mới dừng ở chủ trương, chưa có kế hoạch cụ thể, khi nào có nhà đầu tư mới lên các phương án chi tiết. Mạng xã hội đang lan truyền thông tin tỉnh Quảng Bình duyệt dự án xây dựng tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng và đã có đơn vị nhận khởi công ngay sau Tết. Nhiều người lên tiếng phản đối và kêu gọi giữ nguyên sự nguyên sơ của hang động lớn nhất thế giới này. Ông Trần Tiến Dũng, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Bình, hôm nay cho biết: “Tỉnh chưa có chủ trương cũng như chưa có kế hoạch xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng”. Ông Dũng nhấn mạnh dự án muốn thực hiện phải qua nhiều quy trình, xin ý kiến các bộ ngành và đặc biệt cần sự đồng ý của UNESCO. Ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình, cũng bác bỏ thông tin "cáp treo vào Sơn Đoòng" và cho biết địa phương chỉ đang kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng cáp treo ở khu vực Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. "Không có chuyện xây cáp treo vào Sơn Đoòng vì đây là tài nguyên thiên nhiên vô giá cần được bảo tồn", ông cho biết. Ông Kỳ cho hay ý tưởng xây dựng cáp treo cho Vườn quốc gia cũng mới dừng ở chủ trương, chưa có kế hoạch cụ thể, khi nào có nhà đầu tư mới lên các phương án chi tiết.
Theo VnExpress
Tổng hợp: Quảng Bình Tour

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây